Trường được thành lập từ năm 1989, do Phòng Giáo dục Thành phố Vĩnh Long quản lý. Sau hai lần chuyển đổi địa điểm, hiện tại trường được cải tạo và tu sửa trên nền tảng nhà tập thể Cán bộ Sở Giáo dục tạm trú với diện tích 635.8m2, tại số 55 Lê Thái Tổ, Phường 2, TP. Vĩnh Long. Trường nằm sát quốc lộ ngay trung tâm thành phố gồm một trệt – hai lầu, một trệt là phòng Ban Giám Hiệu, hai lầu dùng cho phòng học các cháu, 02 nhóm trẻ, 07 lớp mẫu giáo. Địa điểm của trường rất thuận lợi cho việc gởi trẻ. Mặc khác, cha mẹ các cháu phần đông làm thuê, buôn bán nhỏ ít quan tâm chăm sóc cháu, một số ít là cán bộ công nhân viên nhà nước nên họ rất quan tâm chăm sóc con em. Do đó, tình trạng sức khỏe của trẻ không đều nên trường gặp rất nhiều khó khăn trong việc chăm sóc sức khỏe trẻ.

Cơ sở vật chất và trang thiết bị của trường xuống cấp rất nhiều, bàn ghế chưa đúng quy cách, không có phòng chức năng,  không có hội trường, phòng ăn, phòng chế biến rất nhỏ hẹp. Tính đến nay cơ sở vật chất rất hạn chế chưa được trang cấp, cây cảnh, sân chơi nhỏ hẹp chưa đảm bảo đạt yêu cầu theo Điều lệ trường Mầm non. Tuy nhiên, bên trong được trang bị đầy đủ các phương tiện, thiết bị dạy học đủ đảm bảo phục vụ tốt cho việc đổi mới phương pháp chăm sóc giáo dục trong dạy học.

Tổng số cán bộ, giáo viên, nhân viên trong trường gồm 38 người. Trong đó cán bộ quản lí 03 người, giáo viên 18 người và 01 bảo vệ, 01 văn thư và 01 kế toán, 01 nhân viên Y tế học đường, 04 cấp dưỡng, 09 nhân viên phục vụ.

Trình độ chuyên môn đạt chuẩn 100%, trong đó trên chuẩn chiếm 88,89%. Hiện tại có 04 giáo viên đang theo học lớp Đại học từ xa nâng trình độ từ cao đẳng lên đại học ngành giáo dục Mầm non, có 08 đảng viên - sinh hoạt tại chi bộ MN 2; 18 giáo viên có tay nghề đạt từ loại khá trở lên. Trong đó 09 giáo viên đạt giáo viên giỏi cấp trường, 02 giáo viên đạt giáo viên giỏi Thành phố. 06 giáo viên đạt giáo viên giỏi cấp tỉnh.

Tổng số học sinh trong trường 240 cháu, có 01 cháu dân tộc, chia thành 9 lớp: 02 nhóm trẻ từ 18-36 tháng tuổi, 02 lớp Mầm, 02 lớp Chồi, 03 lớp Lá. Trong đó nhóm trẻ: 40; Mẫu giáo: 200. Nhà trường có 1 số giải pháp trong công tác chăm sóc giáo dục trẻ. Chất lượng chăm sóc giáo dục hàng năm tương đối được nâng lên

Hàng năm nhà trường luôn quán triệt và chỉ đạo cán bộ, giáo viên, nhân viên toàn trường thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng và Nhà nước đề ra, nắm bắt kịp thời chương trình đổi mới của GDMN, nhằm đáp ứng đầy đủ những nguyện vọng chính đáng của cha mẹ trẻ và đã thực sự tạo được niềm tin của phụ huynh trong công tác chăm sóc và giáo dục trẻ của nhà trường.

          Mặc dù cơ sở vật chất khó khăn trong từng năm học, nhà trường rất quan tâm và tổ chức tốt các hội thi, các ngày lễ hội... để tạo sân chơi lành mạnh cho các cháu được tham gia rất nhiều các lễ hội với những trò chơi dân gian đặc sắc như: Lễ hội trăng rằm; Vui hội chợ xuân; Hội thi bé khỏe bé ngoan; Liên hoan các trò chơi dân gian và hát dân ca…Đồng thời hàng năm nhà trường cũng thường xuyên tổ chức cho các cháu được đi tham quan, dã ngoại ở nhiều nơi, như: Thăm quan doanh trại bộ đội, thăm các di tích lịch sử tại địa phương, tham quan trường tiểu học... Đặc biệt nhà trường luôn chú trọng đến việc giáo dục kỹ năng sống cho các cháu, tạo điều kiện cho các cháu được trải nghiệm dần với các công việc của người lớn và đã tạo được niềm tin, sự hài lòng đối với phụ huynh.

          Song hành với hoạt động chuyên môn, nhà trường luôn thực hiện tốt mục tiêu XHH giáo dục. Ban giám hiệu phối hợp tốt với Ban đại diện cha mẹ học sinh của nhà trường để triển khai kế hoạch hoạt động của ban đại diện cha mẹ học sinh có hiệu quả. Đồng thời đã vận động được rất nhiều các lực lượng trong xã hội tại địa phương tự nguyện tham gia ủng hộ và đóng góp xây dựng quỹ khuyến học và quỹ phụ huynh, nhằm khuyến học, khuyến tài đối với những giáo viên và các cháu có thành tích cao trong giảng dạy và học tập, ngoài ra còn bổ sung thêm về CSVC và tạo môi trường học tập thân thiện cho các cháu...

          Có được những thành tích và kết quả trên, ngoài sự nỗ lực phấn đấu của cả tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên, nhà trường luôn quan tâm đến công tác xây dựng tốt mối quan hệ đoàn kết nội bộ, đảm bảo quy chế dân chủ. Từ đó đã phát huy được năng lực sáng tạo của từng thành viên trong nhà trường, xây dựng một môi trường giáo dục lành mạnh, có chuẩn mực đạo đức, tạo được niềm tin tưởng trong cán bộ và nhân dân địa phương.

          Tuy nhà trường được thành lập lâu năm với những khó khăn, song với những kết quả và những thành tích đạt được của nhà trường trong những năm qua như: Tham gia "Hội thi Bé khỏe bé ngoan cấp thành phố đạt hạng 3 toàn đoàn, 01 hạng nhì cá nhân, 02 khuyến khích cá nhân"…cũng đã đủ để làm minh chứng cho sự nỗ lực, không ngừng vươn lên để xây dựng một môi trường học tập có chất lượng, có hiệu quả về công tác chăm sóc và giáo dục trẻ hàng ngày, khẳng định tính đúng đắn của mô hình CS&GD trẻ mầm non của nhà trường được Chủ Tịch UBND thành phố khen tặng "Phong trào thi đua dạy tốt học tốt đạt hạng 3 khối thi đua mầm non số 2 năm học 2016 – 2017", nhằm phát huy những kết quả đã đạt được trong sự nghiệp "Trồng người". Tạo tiền đề cơ bản cho sự nghiệp phát triển của nhà trường trong những năm học tiếp theo.

          Mặc dù nhà trường vẫn còn nhiều khó khăn, thử thách phía trước, những gì mà nhà trường đã làm và vượt qua, với những thành tích đã đạt được trong suốt chặng đường năm qua, đã khẳng định được vị trí quan trọng của trường Mầm Non 2, trong ngành GD&ĐT TPVL, được cha mẹ học sinh gửi chọn niềm tin tưởng trong việc chăm sóc và giáo dục các cháu. Đó chính là món ăn tinh thần duy nhất, là niềm tự hào của cả tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên và các cháu trường Mầm Non 2 chúng tôi./.